NICOTIN TRONG VAPE – NHỮNG ĐIỀU ĐÃ ĐƯỢC LÀM SÁNG TỎ

NICOTIN TRONG VAPE – NHỮNG ĐIỀU ĐÃ ĐƯỢC LÀM SÁNG TỎ
Dùng vape đã lâu, ít nhiều gì thì mình cũng từng thấy các quan điểm gây tranh cãi về vape. Trong số đó chắc nicotin là chủ đề được bàn tán “sôi nổi” nhất :)) Điển hình trong group mình trước cũng có post “Nicotine trong vape – Những điều CẦN được làm sáng tỏ” khá chất lượng, bạn ấy đầu tư tìm hiểu thông tin rất kỹ. Tuy nhiên bạn này mới chủ yếu dựa trên các thông tin khoa học tự nghiên cứu, cũng hay nhưng mà mình thấy còn bị phản biện khá nhiều :)))
Thế nên mình muốn bổ sung vài thông tin của các tổ chức y tế uy tín trên thế giới – những bên đã nghiên cứu và ĐÃ LÀM SÁNG TỎ một số thắc mắc thường thấy về nicotin trong vape. Hy vọng là giúp ae giải đáp được các thắc mắc từ post trước nhé!
Nicotin có gây ung thư không?
Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định là KHÔNG nhé. Nó chỉ có tác dụng gây nghiện khi sử dụng với liều lượng nhiều, chứ không phải nguyên nhân trực tiếp gây ung thư ở thuốc lá.
Còn với vape, theo nghiên cứu năm 2020 của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc WHO, việc sử dụng thuốc lá điện tử được cho là có nguy cơ mắc bệnh và tử vong thấp hơn so với hút thuốc lá thường rồi. Nên là nói ung thư do nicotin hay không thì cũng còn chưa có cơ sở đâu.
Nicotine có phải chất độc hay không?
Về bản chất, nicotin KHÔNG phải là chất gây hại trong thuốc lá điếu như thiên hạ vẫn đồn đại! Các chất hóa học độc hại khác được sản sinh trong quá trình đốt cháy nguyên liệu thuốc lá mới là thủ phạm gây hại tới sức khỏe người dùng. Trong khi đó, vape hoạt động theo cơ chế làm nóng dung dịch (vẫn chứa nicotin nha), chứ không đốt cháy, việc này giúp vape giảm thiểu nguy cơ gây hại so với thuốc lá.
Cái này thì theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh – tổ chức nổi tiếng với nhiều công trình nghiên cứu về thuốc lá và thuốc lá điện tử nên những thông tin trên không cần phải bàn cãi nha, dù mình nghĩ là ae nào cũng biết rồi :)))
Nicotine có gây nghiện hay không?
Như đã nói ở trên, đúng nicotin có khả năng gây nghiện, nhưng về bản chất nó không nguy hiểm như người ta vẫn tưởng đâu. Hiệp hội Y tế Công cộng Hoàng gia Anh đã chứng minh rằng nicotin chỉ là một chất k.ích thí.ch thần kinh phổ biến, tương tự như caffein thôi.
Việc người dùng lạm dụng một sản phẩm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Chính vì vậy, việc khẳng định nicotin trong vape gây nghiện là chưa xác đáng đâu. Nghiên cứu mới nhất của Dịch vụ Y tế Cộng đồng Anh Quốc cũng khẳng định vape được coi là một trong những phương pháp tối ưu giúp người ta bỏ thuốc lá điếu mà.
Ngắn gọn là vậy, còn đâu mời anh em xem ảnh để nắm thông tin số liệu cho dễ nhé. Nói chung là mình đồng ý với quan điểm của bài chia sẻ trước, “Liều lượng mới là thứ làm nên chất độc”. Đừng đổ lỗi mãi cho nicotine, đôi khi cũng phải xem lại bản thân người dùng đã hiểu đúng về vape và thành phần của nó chưa, rồi sử dụng vape văn minh thế nào rồi hẵng khẳng định nhé cả nhà.

Bài viết liên quan