Hướng dẫn cách sạc pin rời đúng nhất và những lưu ý khi sử dụng

Pin rời có vai trò gì?

Mỗi bộ phận của vape pod đều có vai trò khác nhau và không thể nào thiếu. Đối với pin rời nó có vai trò quan trọng. Cung cấp nguồn năng lượng cho thiết bị và giúp chúng có thể hoạt động được một cách tốt nhất. Bộ phận này thay thế khi bị hư và có thể sạc được bằng cách bạn thông qua cổng USB.

Nắm được cách sạc pin rời chuẩn sẽ giúp tiết kiệm thời gian sạc, đảm bảo tuổi thọ của thiết bị. Tuy nhiên, không có nhiều người quan tâm đến vấn đề này. Hầu hết mọi người chỉ sạc pin bình thường mà không tuân theo quy tắc nào dẫn đến tình trạng chai pin, hư hỏng thiết bị.

Hướng dẫn sử dụng Pin rời an toàn

1: Lựa chọn Mods phù hợp?

Vape Mods có điểu chỉnh dòng điện là sản phẩm phù hợp nhất với những vape pod mới. Dòng Mods này điều chỉnh cường độ điện chạy qua Coil, tích hợp các biện pháp an toàn.

Ví dụ: Ngăn ngừa cường độ dòng điện quá lớn, thời gian vaping liên tục khiến pin bị nóng nhờ đó mods có tỉ lệ nổ pin <1% trên tổng sản phẩm có mặt trên thị trường hiện nay. Điều này khiến Vaper yên tâm, tuy nhiên Vaper nên trang bị cho mình kiến thức cơ bản về kĩ thuật dưới đây.
Mod và Pin

Luôn đảm bảo thiết bị Vaping của bạn được tắt khi không sử dụng, đặc biệt là nếu bạn để thiết bị Vape ở trong túi xách hoặc túi quần. Đôi khi nút có thể được vô tình ép xuống với đủ áp lực, hiện nay có rất nhiều mods đã làm các thiết bị cơ chế cắt an toàn. Việc này hoàn toàn đảm bảo an toàn khi các thiết bị Vape không được sử dụng.

Nếu các bạn mang theo mình 2 hoặc 3 pin dự phòng theo mình, bạn cần phải đảm bảo không có vật kim loại (chìa khóa, tiền xu,v.v..) tiếp xúc với các cực của pin, đặc biệt là mods của bạn chèn vào pin. Điều này chỉ có thể đạt được bằng cách hoàn thành các mạch điện với một dây dẫn, shorting pin. Tất cả các loại pin phải được hoạt động đúng cách. Trong thực tế thì pin rất giống nhau chúng tôi sử dụng trong các mods trong một thời gian khá dài. Hãy đảm bảo có một thiết bị sạc đạt tiêu chuẩn để tăng tuổi thọ cho pin.

2: Sạc Pin đúng cách

 • Sạc pin vape không quá đầy hay xả quá mức pin

Đây là nguyên tắc cơ bản mà bạn cần phải nắm được. Không ít người chơi khi sạc pin đã đầy mà quên không ngắt nguồn điện. Thói quen này gây ra nguy hiểm cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ, chất lượng pin vape.

Mặt khác, cũng có những trường hợp không sạc pin vape đầy hẳn mà đã dùng làm cho tuổi thọ của pin giảm trong thời gian ngắn. Để đảm bảo pin của bạn luôn bền tốt, bạn nên sử dụng cục sạc có chế độ tự ngắt. Pin của vape đầy, sẽ tự ngắt nên tuổi thọ, thời gian sử dụng pin cũng được đảm bảo hơn.

 • Tuyệt đối không để đoản mạch pin

Hiện tượng đoản mạch sẽ tạo ra dòng điện mạch dẫn tới tình trạng nổ pin cực kỳ nguy hiểm. Do đó để đảm bảo an toàn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về loại pin vape mà bạn sử dụng,

 • Tránh sử dụng bộ sạc dòng điện cao

Người sử dụng vape/pod thường muốn sạc pin nhanh nên đã sử dụng bộ sạc có dòng điện cao. Tuy nhiên, chính điều đó lại khiến cho pin của vape nhanh hỏng. Để pin vape/pod bền đẹp thì bạn nên sử dụng bộ sạc có đầu vào vừa phải.

3: Sử dụng Pin 1 lần

Mods điều chỉnh có thể đi kèm với pin được niêm phong vào thiết bị, chẳng hạn như loạt iStick. Đây thường là pin lithium polymer (LiPo) và có thể có nhiều hình dạng khác nhau. Chúng được gọi là dùng một lần, vì một khi pin bên trong đã hết tuổi thọ (khoảng 2-3 năm), chúng không thể thay thế dễ dàng.

4: Mechanical Mods (Mech Mod)

Dòng mods cơ khí tạo nên vẻ đẹp từ đường nét mạnh mẽ, hoa văn được làm thủ công… Tuy vậy theo khuyến cáo của cộng đồng Vape/Pod. Chỉ nên sử dụng Mech Mod khi bạn có hiểu biết, kinh nghiệm sử dụng Vape/Pod. Dòng Mech Mox kết nối với điện áp của pin lên Coil và chỉ bị ảnh hưởng duy nhất bởi điện trở của dây. Bởi vậy rất dễ gây cháy nổ nếu Vaper không hiểu về định luật Ohm và một số chí dẫn dưới đây:

Thứ nhất: Đảm bảo lỗ thoát hơi không bị tắc: Bạn có thể kiểm tra bằng cách tháo pin thổi vào mod chổ kết nối. Nếu không phí thoát ra bình thường xin chúc mừng Mods vẫn hoạt đồng tốt. Nếu không hãy kiểm tra lại các lỗ thoát khí.

Thứ 2: Kiểm tra pin: Pin ngừng sử dụng khi hết hạn bảo hành. Nạp pin với điện áp phải thấp hơn 3.7V.

Thứ 3: Kiểm tra điện trở của Coil: Mods cơ khí không có màn hình điện từ theo dõi điện trở khiến các Vaper khó có thể biết chính xác nếu chỉ dựa vào cảm nhận. Trong bộ sản phẩm Build Coil Master có đầy đủ toàn bộ thiết bị cận thiết cho các Vaper cùng thiết bị đo điện trở chuyên dụng. Lưu ý: Điện trở coil phát trên 0.1

Thứ 4: Kiểm tra chốt an toàn: Nếu Vaping quá lâu Mods có thể bị nóng gây nổ. Vaper cần chú ý nhiệt độ và bật khóa khi để trong túi hoặc trong thời gian không sử dụng.

5: Định luật Ohm

Hiểu và nắm rõ định luật Ohm được cho là điều quan trong nhất trong việc sử dụng một mod cơ học một cách an toàn. Sự liên quan giữa điện áp, cường độ dòng điện, điện trở của dây được thể hiện qua định luật Ohm.

Bước 1: Điện trở của dây được kiểm tra sau khi Build bằng thiết bị chuyên dùng. Trong kỹ thuật điện hoặc có thể sử dụng máy đo điện trở trong bộ Build Coild Master.

Bước 2:  Kiểm tra cuộn dây, làm việc với amps cuộn dây sẽ kéo từ pin. Bạn thực hiện nó bằng việc sử dụng công thức: A=V/R.

Bước 3: Vape/Pod được gắn Coil, bông sử dụng thử nhiệt độ pin có bị nóng nhanh bất thường hay không.

Sub Ohm có thể khiến giảm tuổi thọ Mod, cháy pin, thậm chí gây cháy nổ. Các Vaper nhiều kinh nghiệm vẫn có thể thực hiện điều này trong giới hạn nhất định nhằm mục đích tạo nên mùi hương, trải nghiệm mới.

Nhận thức về Luật Ohm được cho là phần quan trọng nhất trong việc sử dụng một mod cơ khí một cách an toàn. Định luật Ohm xem xét mối quan hệ giữa sức mạnh, điện áp, dòng điện. Nó dựa trên amp của pin – xếp hạng amp này là hiện tại của pin, nói cách khác là khả năng của pin giải phóng năng lượng được lưu trữ trong đó.

Áp dụng Công thức tính định luật ohm – pin vape

Pin vape/pod là bộ phận quan trọng trong thiết bị vape. Nó có vai trò cung cấp năng lượng cho thiết bị có thể hoạt động một cách tốt nhất. Muốn thiết bị vape/pod hoạt động thì bạn cần sạc pin và cần sạc đúng cách. Nhiều người băn khoăn không biết nên sạc pin rời như thế nào là đúng cách và đảm bảo được tuổi thọ của thiết bị. Cùng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này để có thêm những kinh nghiệm khi chơi vape nhé.

Trong bộ phận của vape/pod thì pin rời chính là bộ phận quan trọng không thể nào không nhắc đến. Với ưu điểm của Vape/Pod hiện nay rất được ưu chuộng trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Khi chơi vape/pod an toàn và đúng cách sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích khác nhau. Sạc pin rời sao cho đúng cách và đảm bảo được an toàn. Sử dụng pin rời an toàn như thế nào chính là điều mà các vaper quan tâm. Kể cả những người mới chơi, sẽ giúp bạn sử dụng vape/pod một cách tốt và tiết kiệm nhất.

6 : Nhiệt độ pin

Chắc bạn cũng biết, nếu pin của bạn đang quá nóng thì đó là một yếu tố làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Giữ cho pin không quá nóng sẽ làm chậm sự lão hóa của pin và giúp nó kéo dài thời gian sử dụng. Tất cả để VAPE/POD tốt hơn.

 • Ngoài ra, pin cũng bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và thời tiết. Chúng có thể bị lồi ra, bong bóng, bị chảy,… và làm hỏng thiết bị của bạn. Vì vậy cần chú ý hơn và tránh không mang theo thuốc lá điện tử đến những nơi có độ ẩm cao hay không kiểm soát được nhiệt độ.
 • Cảm nhận pin của nó trở nên nóng bất thường hay không là điều cực kỳ quan trọng nếu muốn Vape/Pod được an toàn. Không bao giờ được để pin quá nóng, để gần nguồn nhiệt trực tiếp. Nhiệt độ pin càng cao tuổi thọ pin càng thấp, pin càng dễ hư hỏng.

Kiểm tra kỹ càng nhiệt độ tránh gây nổ pin

7 : Nội trở của pin 

 • Giống như Coil các công ty sản xuất yêu cầu mức điện trở ít nhất 0.1 Ohm. Nhưng với pin thông thường là 0.02 Ohm hoặc thấp hơn tùy loại pin. Khi điện trở xuống quá thấp dòng điện chạy liên tục khiến nhiệt độ của pin tăng lên cao. Nội trở luôn có 2 mặt điện trở thấp, độ xả cao giúp nhiệt độ tăng nhanh. Điện trở cao, độ xả thấp nhiệt độ tăng chậm.
 • Khi Pin đạt đến tuổi thọ nhất định hoặc hư hỏng do tác động ngoại lực nội trở bắt đầu tăng lên do đó khiến pin nóng lên. Điều này dẫn đến các hiện tượng pin bị phù (đa phần xuất hiện ở pin dùng 1 lần), nổ và xì pin hay tăng nhiệt độ pin quá cao đến mức có thể cảm nhận sử khác biệt rõ khi cầm trên tay.
 • Khí thoát ra từ pin theo lỗ thoát là một cách đảm bảo an toàn từ các công ty sản xuất. Khi nhiệt độ vượt mức quy định chất hóa học trong pin tương tác tự do tạo ra khí gas.

8 : Tuổi thọ pin

Điều dễ nhận thấy nhất khi pin đến thời gian cần thay đế chính là công suất của pin. Thời gian sử dụng sau khi sạc đầy pin là thước đo chính xác nhất trong trường hợp này. Nếu thời gian quá ngắn bạn nên thay pin ngay lập tức. Bởi không chỉ thời gian và công suất bị ảnh hưởng mà ngay cả tính an toan của pin khi sử dụng cũng được tính toán dựa trên tuổi thọ pin.

 • Sạc đầy pin của bạn sau lần sử dụng đầu tiên

Bước đầu tiên cho việc chăm sóc pin của bạn sẽ là sạc đầy pin sau lần sử dụng đầu tiên. Đối với pin nicken-based bạn sẽ cần khoảng 8 giờ để hoàn thành bước chăm sóc này. Còn đối với pin lithium-based thì không cần đến thời gian nhiều nhưng các nhà sản xuất luôn khuyến khích bạn sạc ít nhất đến khi pin đầy hẳn.

 • Sử dụng thường xuyên thiết bị của bạn

Cũng giống như pin điện thoại, pin của thiết bị vape được thiết kế để sử dụng một cách thường xuyên. Tuổi thọ và hiệu quả của pin được ảnh hưởng rất nhiều bởi cách sử dụng thường xuyên. Nó luôn làm cho các tế bào của pin được điện luân chuyển. Nhưng bạn sẽ không nhất thiết phải sử dụng nó quá liên tục. Sử dụng ngắt quãng để tránh cảm giác thèm thuốc lá là cách sử dụng mang lại hiệu quả cao nhất.

 • Đừng xả hết pin của bạn

Một trong những điểm cơ bản để tăng tuổi thọ của pin chính là hãy biết khi nào pin của mình cần sạc. Thông thường bạn sẽ phải sạc pin ngay khi pin gần hết hoặc dưới 30%. Pin cạn hẳn năng lượng có thể gây chết pin, làm hỏng các cấu trúc hóa học của pin.

 • Bảo quản pin ở nơi hợp lý

Nơi bảo quản pin là một trong những điều quan trọng nhất cho việc tăng tuổi thọ pin của pin. Không nên để pin ở nơi nóng ẩm, nhiều bụi bẩn. Tránh để pin tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bảo quản nơi thoáng mát. Nếu bạn để trong cặp hoặc túi xách hãy để pin trong hộp hoặc túi riêng. Tránh cho các vật nhỏ như chìa khóa, tiền xu làm rách lớp bảo vệ pin. Và tháo pin ra khỏi thiết bị khi không sử dụng để tránh cho tinh dầu rò rỉ vào pin.

 • Rút phích cắm khi pin đã báo đầy 

Các loại sạc pin hoặc box có cổng sạc đi kèm đều có chế độ báo đèn khi đầy pin. Hãy dừng việc sạc lại ngay khi nhận thấy thông báo này. Tuy các sạc thường có các chế độ tự ngắt nhưng các bộ thu của sạc sẽ phần nào làm hỏng pin của bạn nếu để trong thời gian quá lâu. Để an toàn hãy tháo pin và tháo sạc ra khỏi phích cắm để thời gian sử dụng lâu nhất.

 • Luôn giữ sạch pin của bạn 

Sau khi sử dụng trong một khoảng thời gian bụi bẩn, tinh dầu rò rỉ bám lên pin. Việc chuyền năng lượng của pin sẽ bị kém đi. Có thể làm sạch các đầu tiếp xúc của pin bằng tăm bông hoặc khăn nhỏ. Nhưng tuyệt đối không được sử dụng nước.

Tuổi thọ pin

Phân loại các định mức dòng điện của pin 

Nếu như định mức của pin có thể bị phóng đại. Vậy làm thế nào để các vaper lọc ra được đâu là định mức thật của pin và đâu là con số phóng đại?. Cách tốt nhất là bạn luôn phải nhớ những con số khủng kia quá tốt để thành sự thật.

Mặc dù có rất nhiều sự cường điệu xung quanh việc phát triển pin. Nhưng sự thật nó vẫn là một quá trình tiến hóa chậm chứ không thể nào có một cú đột phá bất ngờ được. Có thể cứ vài tuần sẽ có một tin đồn về việc đột phát quá trình trong công nghiệp pin, nhưng đó chỉ tồn tại trong phòng thí nghiệm thôi. Những loại pin đó sẽ không xuất hiện trên thị trường, thậm chí không bao giờ xuất hiện. Và đa số chúng là những pin có dung lượng cao nhưng cường độ dòng điện thấp.

Chúng ta hãy xem thử vài tiêu chí nhìn nhận được định mức thực của pin là gì. Đầu tiên, chúng ta cần phải biết sự khác biệt giữa các định mức dòng điện khác nhau:

– Định mức cường độ dòng điện

 • Còn được gọi là định mức xả liên tục (CDR), định mức dòng điện liên tục tối đa (MCC) hay định mức dòng xả liên tục tối đa (MCD).
 • Đây là dòng điện liên tục tối đa mà pin có thể cung cấp tới một điện áp nhất định mà không đến mức làm tăng nhiệt độ và khiến pin chịu tổn hại về dung lượng.

–  Dòng xả nhanh

 • Cũng được sử dụng để chỉ định mức xả liên tục của pin.
 • Đây là cường độ dòng điện tối đa bạn có thể kéo ra từ pin mà không gây quá nhiều ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin. Là vaper, thì chúng ta có thể kéo con số này ra một chút.
 • Thường đi cùng với định mức dòng xả tối thiểu.
 • Có định mức thấp, thường dùng cho các thiết bị sử dụng cường độ dòng điện thấp như đèn pin.
 • Định mức này được sử dụng khi chỉ số được đánh giá là tuổi thọ pin.

– Dòng xả tối đa

 • Được dùng để chỉ định mức dòng điện tối đa pin có thể cung cấp trong một thời gian.

Những lưu ý để có cách sạc pin tốt nhất và an toàn

Bạn nên mua và sử dụng sạc rời cho cách sạc pin. Riêng dòng box mod sử dụng 2 pin trở lên đều cần có sạc rời không thể sạc trực tiếp. Các thiết bị sạc rời có thể dự trữ sạc dự phòng, làm tăng tuổi thọ Vape/pod.

Không được để Pin tiếp xúc với kim loại, khi sạc pin riêng lẻ. Không nên để pin tiếp xúc với nhau hoặc tiếp xúc vào bất kì kim loại nào. Pin sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu bị tiếp xúc với kim loại. Kim loại có thể hút nhiệt, truyền điện.. nên khi tiếp xúc dễ gây ra chập cháy.

Sạc pin ngay khi pin còn 3.6v. Khi chỉ còn 3.6v, pin có thể chết, hoặc hỏng cấu trúc hóa học trong pin do không có khả năng sử dụng tiếp nhưng người dùng vẫn có sử dụng. Bạn nên để ý số hiệu này đối với pin để sử dụng tốt hơn. Thực tế rất khó để xác định sô V chuẩn vì vậy cần có một chiếc đồng hồ vạn năng. Bạn hãy cắm pin sạc pin khi bạn cảm giác pin có độ xả giảm dần. Pin vape giữ được tuổi thọ nếu bạn thường xuyên sử dụng Pin. Sử dụng thường xuyên, pin hoạt động điều độ, còn nếu bạn để một thời gian dài không sử dụng. Sau đó pin sẽ bị chai mòn hay ẩm mốc, cố khả năng hư hỏng cao.

Nếu như bạn muốn có được pin tốt, an toàn và sử dụng lâu dài. Nên chọn những cửa hàng uy tín để mua và được tư vấn. Pod System Hà Nội địa chỉ uy tín cho bạn.Cùng với đó, các bạn cần biết cách sạc pin sao cho đúng để đảm bảo được tuổi thọ và sử dụng tiết kiệm một cách tối đa nhất.

Bài viết liên quan